Ứng dụng chiêu thức Opening Range vào giao dịch

Ngày 06/06/2018, Vn30F0618 mở cửa tại mốc 993 và tạo Opening Range trong khoảng 993-978, quan sát chúng ta thấy giá đã vượt lên khỏi Range vào mốc khoảng 10h sáng và có test lại vùng Range nhưng sau đó đã vượt lên, chúng ta vào lệnh LONG khi break cản trên.

Bài viết mô tả về Opening Range sử dụng nguồn từ trang web Viettrader.com
https://traderviet.com/threads/hai-chieu-thuc-kiem-loi-nhuan-voi-vung-gia-mo-cua-opening-range.14435/

Có một khái niệm khá quen thuộc nhưng cũng rất quan trọng, không biết các bạn (những Trader mới) đã từng nghe nói đến chưa, đó là vùng giá mở cửa. Vùng này được hình thành ở khung thời gian nhỏ và đánh breakout dựa vào nó khá ổn. Nhưng nó được xác định như thế nào, sử dụng ra sao thì sẽ được chia sẻ tất tận tật trong bài viết ngày hôm nay.

Đầu tiên lúc nào cũng là phần định nghĩa, phần này dành cho các Trader mới chưa biết gì về vùng giá mở cửa. Những anh em biết rồi thì đọc xong định nghĩa của tôi, xin mời chém thêm cho phong phú nhé.

Theo Investopedia, vùng giá mở cửa (tên tiếng Anh là Opening range) là vùng giữa hai mức giá cao nhất và thấp nhất xuất hiện trong một ít phát đầu tiên sau khi thị trường mở cửa. Vùng giá mở cửa rất quan trọng đối với các day traders bởi vì nó sẽ là căn cứ cho các quyết định Buy / Sell của họ.

Nói cho dễ hiểu, vùng giá mở cửa đơn giản như tên của nó được xác định tại khu vực khi giá mở cửa. Với tư tưởng “đầu xuôi đuôi lọt”, các trader luôn tin rằng vùng giá đầu ngày có ảnh hưởng lớn đến cục diện thị trường của cả ngày hôm đó. Cụ thể, nếu giá vượt lên trên vùng giá mở cửa, thị trường có thể sẽ tăng và đóng cửa cao hơn ngày hôm trước. Ngược lại, nếu giá vượt xuống vùng mở cửa, thì rất có thể, cả ngày hôm đó, xu hướng sẽ là xu hướng giảm.

Đây chỉ là gợi ý thôi nhé các bạn. Nó giúp cho ta có manh mối để trade tốt hơn chứ không phải lúc nào cũng như vậy.

Vùng giá mở cửa không phải chỉ sử dụng cho day trader đánh trong ngày. Các bạn có thể áp dụng cho các khung D1, W1 hay thậm chí là Monthly, công dụng cũng tương tự, giá cũng sẽ chịu ảnh hưởng nhiều tại vùng giá mở cửa.

VÙNG GIÁ MỞ CỬA LÀ GÌ THÌ HIỂU RỒI, NHƯNG CHÍNH XÁC NÓ Ở ĐÂU ?

Có nhiều cách để xác định được vùng giá mở cửa (opening range), tùy vào khung thời gian bạn giao dịch mà bạn sẽ xác định xem vùng khoảng thời gian mở cửa đầu tiên để xác định vùng là bao nhiêu. Tôi ví dụ: nếu bạn giao dịch khung M5, thì vùng mở cửa sẽ là 1 tiếng đồng hồ kể từ lúc ngày mới mở cửa. 1 tiếng là 60 phút, nếu ở khung M5 (5 phút) thì vùng giá mở cửa sẽ là vùng giữa đỉnh và đáy của 12 cây nến đầu tiên trong ngày. Hình như bên dưới:

1.

Đến khi bạn kéo dài ra để sử dụng nó như một vùng kháng cự / hỗ trợ, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu:

2.

Đó là cách xác định vùng giá mở cửa cho M5, đối với những khung khác, các bạn xác định dựa giống giống vậy nhé.

VỚI VÙNG GIÁ MỞ CỬA, CÓ 2 CHIÊU THỨC ĐỂ KIẾM LỢI NHUẬN

Chiêu thứ nhất: breakout vào buổi sáng

Như đã nói ở phần trên, vị trí của giá so với vùng giá mở cửa quyết định phần lớn tâm lý thị trường trong ngày hôm đó. Nếu giá nằm dưới vùng mở cửa, tức là ngày hôm đó, phe bán có khả năng sẽ kiểm soát thị trường, ta có thể tìm kiếm lệnh Sell. Ngược lại với xu hướng tăng.

Cụ thể, sau khi ta đã xác định được vùng giá mở cửa, ta sẽ chờ cho giá breakoutkhỏi vùng giá đó, nếu breakout tăng, ta có thể xem xét vào lệnh Buy ta cây nến breakout. Nếu breakout giảm, ta có vào lệnh Sell. Dưới đây là ví dụ:

3.

Chiêu thứ hai: Nếu lỡ chiêu thứ nhất, chờ pullback vào buổi trưa

Bạn bị lỡ tàu, lúc bạn nhận ra thì giá đã breakout và đi hết rồi. Vậy thì còn cơ hội thứ hai cho bạn. Đó là chờ giá hồi về đúng vùng mở cửa và xem xét vào lệnh như hình bên dưới:

4.

Dĩ nhiên, không phải cứ chạm vào vùng mở cửa là Sell hoặc Buy, đó chỉ là tín hiệu sơ khởi. Chúng ta cần thêm tín hiệu xác nhận từ chuyển động giá và sự kiểm soát của phe mua / bán.

Setup vào lệnh = tín hiệu sơ khởi từ pullback vùng mở cửa + tín hiệu xác nhận chuyển động giá

Ngoài ra còn vài chiêu thức nữa như đảo chiều, pullback đảo chiều và một số kỹ thuật mua tại đuôi nến,… nhưng tôi nghĩ với hai chiêu thức trên, các trader nếu nhuần nhuyễn cũng đủ để kiếm được lợi nhuận rồi.

Trước khi kết thúc bài viết, tôi xin post một ví dụ cuối cùng cũng là ví dụ mới nhất trong ngày hôm nay của cặp EURUSD. Để các bạn tự nhận xét và tìm phương pháp riêng cho mình. Hy vọng bài viết hữu ích cho anh em traderviet.

5.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *