Phương pháp giao dịch mới dành cho tín đồ hai công cụ chỉ báo Bollinger Bands và MACD

Thường thì hai công cụ này rất được các trader ưa chuộng, mỗi công cụ có một thế mạnh riêng, khi áp dụng với nhau có thể bổ khuyết cho nhau rất tốt.

Ở bài trước, tôi có trình bày 4 chiến lược liên quan đến MACD và một trong số đó là chiến lược kết hợp Bollinger Bands và MACD, nhưng chỉ phân tích sơ qua một số thứ, cũng đủ để sử dụng rồi, nhưng vẫn còn chưa đầy đủ. Tôi nghĩ phải làm thêm một bài viết nữa riêng cho hai công này và trình bày một cách rõ ràng nhất.

Các bạn có thể xem lại 4 chiến lược Bollinger Bands mà tôi chia sẻ hôm trước tại đây:

>> 4 chiến lược Bollinger Bands đơn giản và hiệu quả có thể bạn chưa biết

Bài viết hôm nay sẽ dành cho các tín đồ của hai công cụ Bollinger Bands và MACD.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHIẾN LƯỢC NÀY

Về khung thời gian: chiến lược BBs và MACD sử dụng tốt cho H4 và D1. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó cho khung thời gian thấp hơn, nhưng phải hết sức kiên nhẫn chọn ra một tín hiệu tốt nhất. Vì khung thời gian thấp thường cho tín hiệu nhiễu.

Về thông số indicator thì chúng ta sử dụng mặc định hết. Tức là với BBs chúng ta dùng (20,2), còn với MACD là (26, 12, 9).

VAI TRÒ CỦA HAI CHỈ BÁO TRONG CHIẾN LƯỢC NÀY LÀ GÌ?

Nếu không muốn áp dụng một cách máy móc các hệ thống, bắt buộc bạn phải hiểu vai trò của từng công cụ trong hệ thống đó. Do đó, tôi muốn bạn phải quan tâm đến việc này.

Bollinger Bands là công cụ để đo độ biến động của giá bằng hai biên (volatility). Thay vì bạn sử dụng ATR thì Bollinger Bands sẽ có nhiều tiện ích hơn. Nó cũng có thể chỉ hướng và làm kháng cự hỗ trợ tốt.

MACD có thế mạnh về công việc đo lường động lượng của xu hướng (momentum). Ngoài ra, MACD còn cho tín hiệu phân kỳ đảo chiều giá hiệu quả.

Chỉ cần 2 công cụ này, chúng ta đã có trong tay đầy đủ những thông tin cần thiết mà không cần thêm công cụ nào nữa.

Ý tưởng sử dụng hai công cụ này là giao dịch trong biên độ dao động thấp nhưng trong xu hướng đang mạnh.

Tại sao lại là ý tưởng này? Đơn giản, thường giá dao động càng mạnh (volatility càng cao) thì càng rủi ro, Chúng ta cần độ biến động vừa phải để dễ dàng kiểm soát hướng đi của giá. Do đó phải xem bằng BBs.

Mặt khác, để tăng xác suất thành công và lợi nhuận đạt được, chúng ta cần phải vào lệnh trong xu hướng mạnh. MACD sẽ giúp chúng ta khai thác thông tin đó.

Với ý tưởng này, tôi cũng đã triển khai với công cụ ATR và RSI khá hiệu quả. Chúng ta sẽ thay đổi bằng BBs và MACD xem sao nhé.

CHIẾN LƯỢC BOLLINGERS BAND VÀ MACD

Với lệnh BUY, chúng ta làm như sau:

Bước đầu tiên, ta cần chờ cho biên trên và biên dưới của Bollinger Bands hẹp lại, để thể hiện độ biến động của thị trường đang thấp.

Bước thứ hai, chúng ta chờ cho giá bung lên biên trên của Bollinger Bands, đồng thời MACD histogram lớn hơn 0 và MACD histogram phải nằm dưới hai đường EMA. Cả 3 tín hiệu này cho thấy, lực của xu hướng tăng đã mạnh lên. Đây là cái chúng ta đang tìm kiếm. Vào lệnh BUY ngay khi thỏa điều kiện này.

1.

Với lệnh SELL, chúng ta làm ngược lại.

Bước đầu tiên, cũng chờ cho hai biên thu hẹp lại để chắc rằng giá đã dao động với biên độ thấp hơn.

Bước thứ hai là chờ giá bung xuống biên dưới đồng thời MACD histogram nhỏ hơn 0 và MACD histogram phải nằm trên hai đường EMA. Cả 3 tín hiệu này cho thấy, lực của xu hướng giảm đã mạnh lên. Đây là cái chúng ta đang tìm kiếm. Vào lệnh SELL ngay khi thỏa điều kiện này.

2.

Stoploss sẽ được đặt cách biên giữa 5 pips, chúng ta sẽ trailing stop theo biên giữa. Take profit là đỉnh/ đáy gần nhất hoặc theo phong cách của bạn/

Tôi vừa trình bày xong một phương pháp sử dụng Bollinger Bands và MACD. Ý tưởng này có thể sẽ khác với những gì bạn nghĩ. Nhưng nếu bạn áp dụng đúng theo nguyên tắc, bạn sẽ thấy nó hiệu quả. Xin mời anh em thảo luận về phương pháp này nhé. Lucky Trading!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *