Hiện tượng Mean Reversion giúp giải thích các chuyển động phi lý trí của thị trường tài chính

Chắc bạn còn nhớ câu chuyện về Issac Newton và quả táo rơi giúp ông phát hiện ra luật hấp dẫn, và hiểu được trọng lực của Trái Đất. Thị trường tài chính cũng tồn tại một loại lực như vậy mà giới chuyên môn thường gọi là hiện tượng Mean Reversion (đảo chiều về giá trị trung bình). Hiện tượng này sẽ giúp bạn giải thích rất nhiều chuyển động thú vị và khó lường của thị trường.

hien-tuong-mean-reversion-giup-giai-thich-cac-chuyen-dong-phi-ly-tri-traderviet-1. ​

Hiện tượng Mean Reversion xảy ra khi một tài sản tăng giá đột biến và giảm mạnh sau đó (giảm về giá trị trung bình), và ngược lại tăng sau một đợt giảm mạnh (tăng về giá trị trung bình).

Điều này đặc biệt quan trọng dù bạn là nhà đầu tư hay Trader. Thông thường, nhiều Trader muốn trade đuổi theo giá mỗi khi thị trường có chiều hướng tăng mạnh hay giảm mạnh. Đây là tâm lý hết sức bình thường vì trong chúng ta luôn tồn tại nỗi sợ bị bỏ lỡ. Việc cố gắng trade đuổi theo giá giúp chúng ta có cảm giác mình không đánh mất cơ hội có được lợi nhuận khi giá di chuyển nhanh, mạnh. Tuy nhiên, hiện tượng Mean Reversion lại cho bạn biết điều ngược lại, khi thị trường đi cành nhanh và mạnh về một hướng, nó thường là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ đảo chiều vì giá luôn có khuynh hướng trở lại giá trị trung bình.

Hiện tượng Mean Reversion thường xuất hiện trong thời điểm ra tin


Trong một số thống kê, người ta nhận thấy thị trường thường có phản ứng thái quá với những tin tức bất ngờ. Nhưng cho dù tin tức có tác động tiêu cực hay tích cực, sau một khoảng thời gian nhất định giá cũng sẽ đảo chiều trở về giá trị cũ (mean reversion). Thống kê này cũng không phân biệt loại tin tức xuất hiện, bất kể tin yếu hay tin mạnh, tin breaking news (tin bất ngờ) hay tin trên lịch thông tin kinh tế.

hien-tuong-mean-reversion-giup-giai-thich-cac-chuyen-dong-phi-ly-tri-traderviet. ​

Như vậy, nếu bạn là Trader thường giao dịch tin tức, bạn nên lưu ý tránh giao dịch đuổi theo giá ngay sau tin. Bởi vì theo thống kê, giá sẽ đảo chiều trở lại giá trị cũ nhiều hơn. Bạn có thể tận dụng kiến thức này để giao dịch sau tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *