Dạo gần đây tôi nhận được nhiều lời đề nghị viết về các chủ đề khác nhau như Ichimoku, báo cáo COT, sóng Elliott, Bolinger Bands, VSA,... nhưng số lời đề nghị về chủ đề Ichimoku là nhiều hơn cả, chắc có lẽ hiện tại đang có trào lưu về Ichimokuchăng.

Ichimoku là một công cụ xuất sắc, rất đáng để các trader đầu tư công sức vào nó. Tôi thì đã có bến đỗ riêng (volume và FA) nên không cần nghiên cứu thêm về Ichimoku nữa. Nhưng tôi vẫn khuyến khích những trader nào mới bước vào thị trường, chưa có công cụ nào trong tay, thì Ichimoku là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Hiểu được nhu cầu đó, hôm nay tôi sẽ làm một bài về chiến lược Ichimoku cho các trader mới. Chiến lược này không dành cho các pro trader Ichimoku cũng như muốn tìm hiểu chuyên sâu về Ichi. Đây là chỉ là một chiến lược đơn giản và dễ hiểu mà tôi muốn dành cho các bạn trader mới có thể dễ dàng tiếp cận công cụ này một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Làm sao để có thể học nhanh nhất với một chùm đủ thứ đường loằng ngoằn của Ichimoku? Tôi sẽ trình bày chiến lược này theo từng bước cụ thể như trước giờ vẫn làm để anh em có cái nhìn trực quan nhất.

ĐẦU TIÊN LÀ CÀI ICHIMOKU VÀO CHART NHƯ THẾ NÀO?

Với MT4 thì công cụ này có sẵn, các bạn có thể thêm vào một cách dễ vào không cần phải tải ở đâu cả.

Với những ai dùng Tradingview thường sẽ không biết lôi nó ở đâu ra. Dưới đây là hướng dẫn:

1.

Công cụ Ichimoku trên Tradingview có tên là Ichimoku Cloud. Các bạn đừng thấy Cloud là nghĩ nó chỉ có đám mây thôi nhé, nó có đầy đủ 5 đường đấy.

ICHIMOKU LÀ GÌ? MẤY ĐƯỜNG NÀY XÀI NHƯ THẾ NÀO?

Chúng ta có thể vào lớp học trên traderviet để học mấy đường cơ bản này.

Trong bài này tôi sẽ chỉ bạn sử dụng nó một cách hiệu quả.

CHIẾN LƯỢC ICHIMOKU CLOUD

Đây là một chiến lược dành cho swing trader, và chúng ta sẽ sử dụng đám mây Kumo của công cụ này là chủ yếu.

Tôi sẽ trình bày theo từng bước với ví dụ cụ thể. Ví dụ lần này là cho lệnh BUY nhé. Với lệnh SELL thì anh em làm tương tự.

BƯỚC 1: CHỜ CHO GIÁ CẮT LÊN VÀ ĐÓNG CỬA PHÍA TRÊN ĐÁM MÂY

Bước thứ nhất là phải chờ cho giá đang ở dưới đám mây cắt lên và xác nhận bằng cách đóng cửa phía trên đám mây. Đây là một tín hiệu khởi đầu cho một xu hướng mới, cụ thể là xu hướng tăng (uptrend)

2.

Đám mây đóng vai trò là một hỗ trợ / kháng cự, cho nên nếu break qua đám mây, thị trường sẽ phát ra tín hiệu đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên, đây chỉ là tín hiệu sơ khởi, chúng ta cần tín hiệu xác nhận.

BƯỚC 2: CHỜ CHO ĐƯỜNG CONVERSION LINE CẮT ĐƯỜNG BASE LINE

Tín hiệu thứ hai mà các trader theo Ichimoku cần phải thấy được là sự giao cắt giữa hai đường Conversion Line (Tenkan-sen) và Base Line (Kijun-Sen).

3.

Đây chính là tín hiệu xác nhận cho chúng ta vào lệnh BUY. Sự giao cắt hai đường Conversion Line (Tenkan-sen) và Base Line (Kijun-Sen) một lần nữa khẳng định xu hướng tăng đã hoàn toàn thay thế cho xu hướng giảm. Nếu không tín hiệu này, thì việc cắt lên đám mây cũng chỉ là vô nghĩa.

Trong bất kỳ công cụ nào cũng vậy, trader lúc nào cũng cần 2 tín hiệu trở lên, 1 cho sơ khởi và 1 cho xác nhận. Việc giá cắt lên đám mây chỉ là một tín hiệu sơ khởi, nó là một manh mối tốt, là một điều kiện cần. Nhưng để có một điều kiện đủ cho một lệnh được thực thì thì cần phải thêm 1 tín hiệu xác nhận nữa. Đó là Sự giao cắt hai đường Conversion Line (Tenkan-sen) và Base Line (Kijun-Sen).

BƯỚC 3: BUY NGAY KHI GIÁ TẠI ĐIỂM GIAO CẮT ĐÓNG CỬA

Để chắc chắn sự giao cắt đó là thực, bạn phải chờ cây nến đó đóng cửa, đừng bao giờ nhìn thấy nó cắt mà vội vàng vào lệnh, có thể giá sẽ chạy ngược lại khi nó còn chưa đóng cửa đấy.

4.

BƯỚC 4: ĐẶT STOPLOSS VÀ TAKE PROFIT

Đối với stoploss, cách tốt nhất là đặt dưới đám mây, vì nếu giá quay ngược về đám mây thì coi như xu hướng tăng không còn tồn tại nữa.

Còn đối với take profit, do đây là chiến lược cho swing trader, chúng ta theo xu hướng cho nên, một khi hai đường giao cắt nhau theo hướng ngược lại, thì chúng ta sẽ chốt lời.

5.

Tôi vừa trình bày xong một phương pháp sử dụng Ichimoku hết sức đơn giản và dễ hiểu. Tôi tin rằng, bạn sẽ tự tin tiếp cận phương pháp này một cách dễ dàng nếu bạn chưa biết gì về Ichimoku. Lucky Trading!